Tin tức sự kiện

Quả bóng golf được làm bằng gì? Quả bóng golf được cấu tạo bên trong như thế nào?

Quả bóng golf được làm bằng gì? Quả bóng golf được cấu tạo bên trong như thế nào? Cấu tạo bóng golf hiện đại thường bao gồm 3 phần chính: phần lõi, lớp phủ Balata và lớp phủ Surlyn. Tùy thuộc vào loại và số lớp trong thiết kế của nhà sản xuất, cấu trúc và chất liệu của mỗi quả bóng sẽ khác nhau một chút. Nhưng nhìn chung, cấu tạo của bóng golf cũng cần đáp ứng được yêu cầu bay xa, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người chơi golf.

Lịch sử vật liệu bóng gôn

Ít ai biết rằng, ngay từ thế kỷ 15, quả bóng golf đầu tiên trên thế giới đã ra đời tại Hà Lan. Được làm bằng gỗ sồi hoặc gỗ cây du, những quả bóng chơi gôn từ thời kỳ này giống như một quả bóng croquet nhỏ. Cho đến thế kỷ 17, quả cầu lông ngỗng được sản xuất và đưa vào sử dụng, điểm khác biệt của chúng so với thời kỳ trước đó là vỏ bò được sơn màu trắng bên ngoài.

Ngành công nghiệp sản xuất bóng gôn tiếp tục phát triển, và thế kỷ 19 đánh dấu sự thay thế bóng kẹo cao su gutta percha cho bóng lông ngỗng. Mãi đến năm 1901, quả bóng golf cao su đầu tiên mới được sản xuất ở Anh. Cũng kể từ thời điểm này, lõi bóng golf chủ yếu được làm từ cao su với chất liệu Surlyn được bao phủ làm lớp vỏ bên ngoài.

Cấu tạo của từng loại bóng golf

cấu tạo bóng golf

Lịch sử sản xuất vật liệu làm bóng golf đã phát triển hơn 5 thế kỷ, con người đã sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo ra trái bóng có chất lượng tốt nhất. Nhưng về cơ bản, cấu tạo của bóng golf được chia thành lõi và vỏ, tùy theo số lượng lớp mà cấu trúc của từng loại bóng sẽ có chút thay đổi.

1. Cấu tạo bóng gôn một lớp

Bóng golf một lớp là loại bóng chỉ dùng cho việc tập luyện của người mới. Đây là loại bóng đơn giản nhất khi được làm từ chất rắn có tên Surlyn với nhiều ô lõm tròn trên bề mặt.

Cũng vì cấu tạo có phần “thô lỗ” này mà bóng golf một lớp ít được sử dụng trong các cuộc thi đấu chính thức. Theo những người có kinh nghiệm, loại tẩy này bền nhưng không bay được xa, độ nén thấp, khi tiếp xúc với đầu gậy sẽ mang lại cảm giác mềm, không thật.

2. Cấu tạo bóng golf 2 lớp

Đúng như tên gọi, quả bóng golf này được cấu tạo bởi 2 lớp: lớp nhựa cứng bên trong và lớp nhựa đặc bên ngoài có tên Surlyn. Đôi khi Surlyn sẽ được thay thế bằng vật liệu tương tự.

Bóng golf hai lớp thường được tối ưu hóa về độ bền cũng như khoảng cách xa trong mỗi cú swing. Ngay cả khi ở xa chúng cũng rất ít bị biến dạng nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

3. Cấu tạo bóng golf 3 lớp

lốp vỏ cúp golf

Cấu tạo bên trong loại bóng golf 3 lớp

Cấu trúc bóng golf 3 lớp được coi là đặc biệt nhất. Như sau:

Lõi: Làm bằng cao su hoặc chất lỏng.
Lớp giữa: Cao su cứng hoặc một số chất lỏng.
Vỏ: Lớp phủ ngoài cùng, thường được làm bằng vật liệu Surlyn có độ bền cao.

Với cấu trúc phân lớp rõ ràng, bóng golf 3 lớp luôn có độ xoáy nhất định, giúp người chơi có được cảm giác chân thực và có thể kiểm soát bóng hiệu quả. Vì vậy, đây là quả bóng phù hợp với những người đã thành thạo mọi kỹ năng trong môn golf.

4. Cấu tạo bóng golf 4 lớp

Bóng golf 4 lớp rất hiếm và luôn được dự đoán sẽ trở thành loại bóng được sử dụng phổ biến hơn trong tương lai. Cấu tạo cụ thể của bóng golf 4 lớp như sau:

cấu tạo bóng golf 4 lớp

Bóng golf 4 lớp được bổ sung thêm lớp giữa so với loại bóng 3 lớp

Lớp vỏ: Đây là lớp ngoài cùng và mỏng nhất trong cấu tạo của một quả bóng golf 4 lớp. Vỏ thường được làm từ Urethane với khoảng 300-500 vết lõm để tạo cảm giác và đảm bảo độ bền của bóng.
Lớp thứ 2 (lớp giữa): Giúp tăng khoảng cách cho cú swing nhưng vẫn đảm bảo cảm giác bóng.
Lớp thứ 3: Là lớp tiếp theo từ lõi, lớp này có tác dụng truyền năng lượng từ vung vào lõi.
Lớp lõi: Cao su cứng được thiết kế để mang lại những cú đánh xa tối ưu nhất.

Các loại bóng golf khác nhau trên thị trường là gì?

4 loại bóng golf phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là bóng golf 1 lớp, 2 lớp, 3 lớp và 4 lớp. Đặc biệt, bóng 2 lớp có độ nén vừa phải luôn giúp người chơi cải thiện được khoảng cách bóng trong mỗi cú swing nên rất phù hợp với những ai được coi là “lính mới” và tốc độ swing còn chậm.

Bóng 3 lớp hoặc 4 lớp được thiết kế phù hợp với những người có tỷ lệ chấp thấp, tốc độ vung vợt cao. Đồng thời, Surlyn cũng thường là chất liệu được sử dụng để làm vỏ của quả bóng 3 lớp vì nó mang lại độ xoáy tương đối hiệu quả.

Hầu hết các loại bóng golf trên thị trường hiện nay đều được làm từ cao su, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp nhựa. Cấu trúc này giúp thành tích của các golfer trong mỗi cú đánh được tăng lên đáng kể. Ngày nay, do được sản xuất bằng chất liệu tốt và công nghệ hiện đại nên bóng golf luôn có độ bền cao. Vì vậy, những quả bóng golf cũ được tái sử dụng rất nhiều, chất lượng của chúng sau một vài lần sử dụng hầu như không thay đổi.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ thông tin về cấu tạo bóng golf chi tiết của từng loại để các golfer tham khảo. Hi vọng nội dung đã cung cấp những thông tin đáng tin cậy, giúp các golfer 

0889.980.222
Hotline : 0889.980.222
Zalo : 0889.980.222