Tin tức sự kiện

Luật chơi gôn

Luật chơi gôn bao gồm một tập hợp các quy định và thủ tục tiêu chuẩn mà môn thể thao gôn phải được chơi. Chúng được viết và quản lý bởi The R&A (tách ra từ Câu lạc bộ Golf Hoàng gia và Cổ đại của St Andrews vào năm 2004) và Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). R&A là cơ quan quản lý môn gôn trên toàn thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ và Mexico, chịu trách nhiệm của USGA. Cuốn sách quy tắc, có tên là Quy tắc Chơi gôn, được cập nhật và xuất bản thường xuyên và cũng bao gồm các quy tắc quản lý tình trạng nghiệp dư.

Các quy tắc chơi gôn bao gồm tất cả các khía cạnh của việc chơi, bao gồm các định nghĩa về thuật ngữ, quy trình và các thông số thiết bị. Nó cũng quy định các hình phạt cụ thể có thể được ban hành trong một số tình huống nhất định và đối với các hành vi vi phạm quy tắc. Một nguyên tắc trung tâm, mặc dù không phải là một trong những quy tắc được đánh số, được tìm thấy trong bìa trước của cuốn sách quy tắc R&A: [1] "Chơi bóng khi nó nằm, chơi theo đường bóng khi bạn tìm thấy nó và nếu bạn không thể làm được, hãy làm công bằng là gì. Nhưng để làm được công bằng, bạn cần phải biết Luật chơi gôn. "

luật chơi golf

Ngoài các quy tắc, chơi gôn tuân thủ quy tắc ứng xử được gọi là nghi thức, thường có nghĩa là chơi trò chơi với sự tôn trọng đúng mức đối với sân gôn và những người chơi khác. Các nghi thức thường được coi là quan trọng đối với môn thể thao như chính các quy tắc.

Trước khi các quy tắc chơi gôn được tiêu chuẩn hóa, các câu lạc bộ chơi gôn thường có bộ quy tắc riêng của họ, mặc dù giống nhau nhưng nhìn chung có những khác biệt nhỏ, chẳng hạn như cho phép loại bỏ các trở ngại lỏng lẻo, ví dụ: lá và đá nhỏ. Vào cuối thế kỷ 19, hầu hết các câu lạc bộ bắt đầu tự liên kết với Hiệp hội Những người chơi gôn St. Andrews, sau này là R&A, hoặc Quý ông chơi gôn của Leith, sau này là Công ty Danh dự của Người chơi gôn Edinburgh.

Các quy tắc chơi gôn bằng văn bản sớm nhất còn tồn tại được đưa ra bởi Quý ông chơi gôn ở Leith vào ngày 7 tháng 3 năm 1744, cho một giải đấu diễn ra vào ngày 2 tháng 4. Chúng có tên là "Các điều và Luật trong Chơi gôn" và bao gồm 13 quy tắc. [2] [3] Bản thảo gốc của các quy tắc nằm trong bộ sưu tập của Thư viện Quốc gia Scotland: [4]

Bạn phải Phát bóng của mình, trong phạm vi chiều dài của Câu lạc bộ của Lỗ.


Bạn không được thay đổi Quả bóng mà bạn Đánh ra khỏi Tee.

Bạn không được phép loại bỏ Đá, Xương hoặc bất kỳ Câu lạc bộ Giải lao nào, vì lợi ích của việc chơi Bóng của bạn, Ngoại trừ khi có Màu xanh lá cây công bằng, & điều đó chỉ trong độ dài Câu lạc bộ của Bóng của bạn.

Nếu Quả bóng của bạn lọt vào trong Nước, hoặc bất kỳ thứ rác rưởi nào, bạn có thể tự do lấy Quả bóng của mình ra và đưa nó ra phía sau mối nguy hiểm và Đánh bóng nó, bạn có thể chơi nó với bất kỳ Câu lạc bộ nào và cho phép Đối thủ của bạn một cú đánh để lấy được Quả bóng của bạn .

Nếu Quả bóng của bạn được tìm thấy ở bất kỳ đâu chạm vào nhau, Bạn phải nâng Quả bóng đầu tiên cho đến khi bạn chơi quả cuối cùng.

Tại Holling, bạn phải chơi Quả bóng của mình một cách trung thực cho Lỗ và, không chơi theo Bóng của đối thủ, không nằm cản đường bạn đến Lỗ.

Nếu bạn để mất Quả bóng của mình, do nó được đưa lên, hoặc bất kỳ cách nào khác, bạn phải quay trở lại Điểm, nơi bạn đánh lần cuối cùng, & thả một Quả bóng khác, Và cho phép đối thủ của bạn một cú đánh nếu không may.

Không một người đàn ông nào tại Holling his Ball được phép đánh dấu đường vào Lỗ bằng Câu lạc bộ của anh ấy hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Nếu một Quả bóng bị chặn lại bởi bất kỳ người nào, Ngựa, Chó hoặc bất kỳ thứ gì khác, Quả bóng nên dừng lại phải được chơi ở nơi nó tồn tại.

Nếu bạn rút Câu lạc bộ của mình để Đánh và tiến xa trong Đánh, như để hạ Câu lạc bộ của bạn; Nếu sau đó, Câu lạc bộ của bạn sẽ phá vỡ, theo bất kỳ cách nào, nó sẽ được tính là một cú đánh.

Anh ta có quả bóng xa nhất từ ​​lỗ bắt buộc phải chơi trước.

Cả Rãnh, Mương hoặc Đê, được tạo ra để bảo vệ các Liên kết, cũng như Hố Học giả hoặc Đường của Người lính, sẽ không được coi là một Mối nguy; Nhưng Quả bóng phải được lấy ra khỏi Teed và chơi với bất kỳ Câu lạc bộ Sắt nào.

Tranh luận xoay quanh quyền tác giả của các quy định này, được ký bởi John Rattray và - về các vấn đề thứ tự thi đấu, sự can thiệp từ bên ngoài, nguy hiểm về nước, lao ra ngoài, thực hiện một cú đánh, và hình phạt cú đánh và khoảng cách khi mất bóng— vẫn là một phần không thể thiếu của trò chơi hiện đại. Chữ ký duy nhất của Rattray không đảm bảo rằng anh ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về chúng, mặc dù sự nổi bật của anh ta trong công ty và xã hội Edinburgh nói chung khiến anh ta trở thành ứng cử viên khả dĩ nhất. Theo những quy tắc này, anh đã giành được câu lạc bộ bạc lần thứ hai vào tháng 4 năm 1745.

Luật chơi gôn

Các quy tắc về gôn và các quy tắc về tình trạng nghiệp dư được các cơ quan quản lý gôn (R & A / USGA) công bố bốn năm một lần để xác định cách chơi của trò chơi. [5] Các Quy tắc đã được xuất bản chung theo cách này kể từ năm 1952, mặc dù quy tắc này không hoàn toàn thống nhất cho đến năm 2000 (với hầu hết các sửa đổi nhỏ đối với Phụ lục I). Trước năm 2012, USGA và R&A đã trình bày cùng một nội dung khác nhau trong các ấn bản riêng biệt. Nội dung tương tự hiện được xuất bản theo kiểu thống nhất với định dạng và bìa tương tự - điểm khác biệt duy nhất hiện nay là một số chính tả và biểu trưng của chúng. [6] Ủy ban Quy tắc của The R&A, được tách ra từ Câu lạc bộ Golf Hoàng gia và Cổ đại của St Andrews vào năm 2004, có trách nhiệm duy trì và áp dụng các quy tắc trên toàn thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ và Mexico, là trách nhiệm của Hoa Kỳ. Hiệp hội Golf (USGA).

Thuật ngữ "Quy tắc" có thể được nói bao gồm những điều sau đây:

Quyết định về Quy tắc Chơi gôn, một cuốn sách được USGA và R&A xuất bản hai năm một lần để làm rõ các câu hỏi do Quy tắc đưa ra.
Các quy tắc địa phương do Ủy ban của một câu lạc bộ chơi gôn đặt ra, chẳng hạn để biểu thị phương pháp được sử dụng để xác định ranh giới của sân, điểm rơi bóng, khu vực nhạy cảm với môi trường (ESA), v.v.

Các quy tắc về nghi thức chơi gôn, được đề cập trong cuốn sách chính, xác định hành vi thích hợp của những người chơi trò chơi.
Các quy tắc thường được áp dụng trong các cuộc thi, ví dụ như cấm sử dụng phương tiện giao thông bằng ô tô trong một vòng thi và Quy tắc liên quan đến Vật cản tạm thời bất động (TIO).

Các quy tắc quản lý kích thước, hình dạng và hiệu suất của thiết bị chơi gôn (gậy và bóng) theo quy định của R & A / USGA (Phụ lục I và II).

Các quy tắc quản lý người chơi gôn là người khuyết tật chơi theo Bản sửa đổi của Luật chơi gôn dành cho người chơi gôn bị khuyết tật do R&A và USGA xuất bản.

Trong suốt năm 2020, Hệ thống điểm chấp thế giới do USGA và R&A sáng chế đã có hiệu lực, thay thế nhiều hệ thống điểm chấp khác nhau đang được sử dụng trên khắp thế giới. Trong khi USGA trực tiếp quản lý và xếp hạng khóa học trong lãnh thổ của mình, R&A quy định trách nhiệm này cho các cơ quan quản lý quốc gia khác nhau.

Phép lịch sự

Cuốn sách Quy tắc chơi gôn bao gồm một phần về các nghi thức phù hợp, xác định các khuyến nghị giúp trò chơi trở nên an toàn, thú vị và công bằng cho tất cả người chơi. Mặc dù không có nguyên tắc nào trong số này được thực thi bằng hình phạt, nhưng theo Luật 33-7, các cơ quan quản lý sân hoặc "ủy ban" địa phương khác có thể truất quyền thi đấu của bất kỳ người chơi nào có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghi thức, do đó vi phạm "tinh thần của trò chơi ". Những vi phạm nghiêm trọng như vậy bao gồm các hành động được thực hiện với mục đích làm hỏng sân, cơ sở vật chất hoặc thiết bị của người chơi khác, làm bị thương người chơi khác hoặc làm phiền / mất tập trung trong khi chơi, giữ hoặc trì hoãn bất hợp lý người chơi khác tiếp tục trò chơi của họ hoặc sử dụng bất kỳ Quy tắc hoặc Quyết định nào nhằm mục đích đạt được lợi thế không công bằng trước bất kỳ người chơi nào khác.

Định nghĩa

Sách quy tắc cũng bao gồm các định nghĩa của các thuật ngữ được sử dụng trong sách quy tắc (đôi khi bao gồm các ví dụ về những gì đáp ứng hoặc không đáp ứng định nghĩa) và xác định việc sử dụng các từ cụ thể trong ngữ cảnh để làm rõ ý nghĩa của việc sử dụng một từ. Ví dụ, các quy tắc phân biệt giữa việc sử dụng "a" và "the" đề cập đến các đối tượng tham gia chơi ("một quả bóng" đề cập đến bất kỳ quả bóng nào có thể được sử dụng trong một tình huống; "quả bóng" đề cập cụ thể đến quả bóng trước đó được đề cập trong Quy tắc), hoặc giữa "có thể" (tùy ý), "nên" (khuyến nghị không ràng buộc) và "phải" (yêu cầu ràng buộc). Khi được sử dụng trong Quy tắc, các định nghĩa của các điều khoản là ràng buộc và phải được tuân thủ nghiêm ngặt; người chơi không được sử dụng một định nghĩa khác để bao gồm hoặc loại trừ một đối tượng tham gia chơi khỏi một Quy tắc cụ thể điều chỉnh đối tượng.

Quyết định

Ngoài Quy tắc và Nghi thức, một số diễn giải của Quy tắc đã được USGA / R & A xuất bản nhằm quy định quy trình thích hợp trong một số tình huống mà bản thân Quy tắc có thể không rõ ràng. Các Quyết định được đánh số dựa trên Quy tắc hoặc quy tắc phụ đang được diễn giải và thứ tự các Quyết định được xuất bản. Khi một người chơi có câu hỏi, họ có thể hỏi một viên chức quy tắc, người có "Sổ quyết định" thực tế.

Các quyết định có thể là làm rõ đơn giản, xác định quy trình thích hợp trong các trường hợp ngoại lệ hoặc không lường trước được, hoặc quy định rằng các hành động, thiết bị hoặc đồ đạc cụ thể được sử dụng bởi người chơi hoặc được thực hiện bởi ủy ban là hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Các quyết định này có giá trị ràng buộc trong các tình huống áp dụng, vì chúng xác định việc thực hiện đúng các Quy tắc. Chúng không có trong hầu hết các sách quy tắc, nhưng cũng giống như các Quy tắc, chúng có sẵn để tham khảo trên trang web USGA.

Các thay đổi quy tắc đáng chú ý

Thay đổi lớn nhất đến với phiên bản 2008–2011 là một quy tắc mới về việc đầu gậy không có quá nhiều hiệu ứng 'mùa xuân'. Điều này đã dẫn đến việc xuất bản danh sách các trình điều khiển phù hợp và không tuân thủ. [7] [8]

0889.980.222
Hotline : 0889.980.222
Zalo : 0889.980.222